GPHT (26.4.2023) – Sau thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa kết thúc, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn bắt đầu những cuộc hành trình mục vụ mới tại Giáo Phận Hà Tĩnh. Với châm ngôn Giám mục: “Này Con đây”, ngài luôn sẵn sàng dấn thân trong sứ mạng Thiên Chúa và Giáo Hội đã trao phó. Cũng trong tâm tình đó, lúc 9h00’ thứ Ba ngày 25/4/2023, Đức cha Louis đã đến viếng thăm, Chủ sự thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức nhận xứ cho cha Phêrô Nguyễn Văn Ánh – Dòng Anh Em hèn Mọn, OFM tại Giáo xứ Yên Lĩnh, hạt Nghĩa Yên.
Giáo xứ Yên Lĩnh trước đây là một giáo họ trực thuộc Giáo xứ Gia Hòa, Hạt Can Lộc thuộc xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi Giáo phận Hà Tĩnh được thành lập, cha quản xứ Phêrô Bùi Minh Tuệ cùng giáo dân đã dâng thỉnh nguyện chia tách họ Yên Lĩnh ra thành một Giáo xứ mới để thuận lợi cho sinh hoạt và phát triển đời sống đức tin. Nguyện vọng đó đã được Đức cha tiền nhiệm Phaolô Nguyễn Thái Hợp chấp thuận và Yên Lĩnh trở thành một giáo xứ mới sát nhập vào Giáo hạt Nghĩa Yên.
Mặc dù Giáo xứ Yên Lĩnh mới được chia tách còn gặp nhiều khó khăn và thách đố nhưng Yên Lĩnh đã vươn mình lên sánh vai cùng các giáo xứ khác ghi dấu những trang sử mới, đến nay Yên Lĩnh đã có tới 722 giáo dân.
Trước thánh lễ, Đức cha Louis cử hành nghi thức nhận xứ. Cha Antôn Đặng Đình Sỹ, OFM, đã đọc Văn thư bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Ánh làm quản xứ Yên Lĩnh trước sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn.
Tiếp đến, cha tân quản xứ tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với Chúa và Giáo hội.
Giảng trong thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh đến sức sống trường tồn của Giáo hội. Chúa Kitô đã thiết lập nên Giáo Hội như là công cụ để ban sức sống, ân sủng và ơn cứu độ cho con người. Trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, Giáo Hội vẫn không ngừng lớn mạnh trong khi các chế độ khác theo sự bào mòn của thời gian đã bị sụp đổ nhưng Giáo Hội vẫn có một sức sống bí nhiệm bên trong, sức sống đó chính là Chúa Kitô. Giáo Hội luôn thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình qua sứ mạng chăn dắt của người mục tử đối với đoàn chiên.
Đức cha mời gọi mọi người cộng tác với Giáo hội qua sự vâng phục các mục tử coi sóc, sống hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa và với nhau như cành nho phải gắn liền với cây nho mới có thể sinh hoa kết trái (x. Ga 15,5). Sự cộng tác đó cũng đòi hỏi mỗi người thực thi mệnh lệnh của Thiên Chúa: “Hãy đi loan báo Tin Mừng khắp thế gian” (Mt 28,19) trong môi trường sống của mình.
Kết thúc thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Ánh bày tỏ tâm tình tri ân và lòng cảm mến sâu sắc đến Đức cha Louis, quý cha và cộng đoàn cùng xin Đức cha và cộng đoàn cầu nguyện cho mình đảm nhiệm tốt sứ vụ và trở nên người mục tử như lòng Chúa mong muốn.
Hy vọng, qua lời mời gọi tha thiết của Đấng chủ chăn Giáo Phận trong thánh lễ hôm nay, mỗi thành viên trong cộng đoàn biết tôn trọng, yêu mến và gắn bó với Giáo Hội qua sự vâng phục hướng dẫn của cha quản xứ mới. Đặc biệt là cộng đoàn biết dấn thân rao giảng Tin Mừng, chung sức, chung lòng tiến những bước vững chắc trên chặng đường hướng đến tương lai tươi mới cùng Giáo Phận Hà Tĩnh trong sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa.
Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh
Có thể bạn quan tâm
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2025
Th4
Tang lễ ĐTC Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ..
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
ĐHY Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng..
Th4
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th4
Đức Hồng Y của Philippines: Không chính trị hóa Mật nghị bầu Giáo..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4
Giáo Xứ Trung Nghĩa Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu – Kỷ Niệm..
Th4
Nhịp SốngGHVN Số 18 (21/4 – 28/4/2025): Giáo Hội Việt Nam Cầu Nguyện..
Th4
Phiên họp thứ 5: Các Hồng y suy tư về Giáo hội và..
Th4
Mật Nghị Bầu Giáo Hoàng Sẽ Bắt Đầu Vào Ngày 07/5/2025
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Điều gì xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng qua đời?
Th4
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô tại các giáo..
Th4
Giáo Hạt Nguồn Son Hành Hương Năm Thánh Tại Nhà Thờ Chính Toà..
Th4
Thông báo về Tuần Cửu nhật tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Phanxicô
Th4
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô Tại Nhà Thờ..
Th4
VPTGM-GPHT: Thông báo Về Việc Cử Hành Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức..
Th4
Phiên họp thứ 3 của Hồng y đoàn; 50 nguyên thủ và 10..
Th4
Suy Niệm Chúa Nhật II Phục Sinh C – Chúa Là Đấng Giàu..
Th4