Trong tình hình căng thẳng và các cuộc biểu tình do hậu quả của việc giết tướng Solemaini bởi một cuộc không kích của Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Leo Boccardi, Sứ Thần Tòa Thánh tại Iran, qua điện thoại từ Teheran nói rằng: đàm phán và công lý cần phải được sử dụng.
Sự leo thang của tranh chấp giữa Washington và Teheran sau cái chết của một trong những nhân vật chủ chốt của Iran, Tướng Qassem Soleimani, nạn nhân của một cuộc không kích của Hoa Kỳ, đã làm tăng sự lo ngại tại Tòa Thánh. Đức Giáo hoàng Phanxicô đang theo dõi diễn biến của tình hình và đang cầu nguyện cho hòa bình. Sứ thần Tòa thánh tại Iran, Đức Tổng Giám mục Leo Boccardi, đã nói chuyện với chúng tôi qua điện thoại về tình hình.
Đức Tổng Giám mục nói rằng Đức Giáo hoàng đã được thông báo về toàn bộ tình hình sau khi Tướng Solemaini bị giết. Ngài nói, tất cả điều này, tạo ra mối quan tâm và chứng minh việc xây dựng và tin tưởng vào hòa bình khó khăn như thế nào. Theo ngài, chính trị mang tính xây dựng, là để phục vụ hòa bình mà toàn bộ cộng đồng quốc tế phải cam kết, không chỉ ở Trung Đông, mà cả trên toàn thế giới.
Điều gì là quan trọng trong thời điểm khó khăn và nhạy cảm này
Đức Tổng Giám mục Boccardi thừa nhận rằng có rất nhiều căng thẳng ở Iran vào lúc này. Sự hoài nghi được theo sau bởi các cuộc biểu tình, kích động bạo lực, đau đớn và phản kháng. Khi được hỏi điều gì là quan trọng tại thời điểm khó khăn và tế nhị này, Đức Tổng Giám mục trả lời rằng căng thẳng cần phải được hạ xuống. Không chỉ tất cả các bên cần phải đàm phán, mà họ cũng cần có niềm tin vào cuộc đàm phán, cần nhận biết những gì lịch sử đã luôn dạy, rằng chiến tranh và vũ khí không giải quyết được các vấn đề gây ra cho thế giới. Chúng ta phải tin vào đàm phán, Đức Tổng Giám mục Boccardi nhắc lại.
Vũ khí của công lý và thiện chí
“Cuộc Xung đột phải bị khước từ”, Đức Sứ Thần tuyên bố, sử dụng “vũ khí công lý và thiện chí tốt lành” cần được đề cao. Ngài nói điều này đòi hỏi nỗ lực để “đưa tình hình này cho sự bảo vệ của cộng đồng quốc tế”. Đức Sứ Thần kết luận bằng việc trích dẫn một quy tắc quan trọng của ngoại giao: “Pacta sunt servanda” (các thỏa thuận phải được giữ), “mọi người phải tôn trọng các quy tắc của luật.”
Đức Dũng chuyển ngữ từ Vatican News English
Có thể bạn quan tâm
Ngày 02/05: Thánh Athanasiô, Giám mục Tiến sĩ Hội Thánh (295-373)
Th5
Tất Cả Hồng Y Cử Tri Trong Mật Nghị Đều Có Quyền Bỏ..
Th5
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2025
Th4
Tang lễ ĐTC Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ..
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
ĐHY Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng..
Th4
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th4
Đức Hồng Y của Philippines: Không chính trị hóa Mật nghị bầu Giáo..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4
Giáo Xứ Trung Nghĩa Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu – Kỷ Niệm..
Th4
Nhịp SốngGHVN Số 18 (21/4 – 28/4/2025): Giáo Hội Việt Nam Cầu Nguyện..
Th4
Phiên họp thứ 5: Các Hồng y suy tư về Giáo hội và..
Th4
Mật Nghị Bầu Giáo Hoàng Sẽ Bắt Đầu Vào Ngày 07/5/2025
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Điều gì xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng qua đời?
Th4
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô tại các giáo..
Th4
Giáo Hạt Nguồn Son Hành Hương Năm Thánh Tại Nhà Thờ Chính Toà..
Th4
Thông báo về Tuần Cửu nhật tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Phanxicô
Th4
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô Tại Nhà Thờ..
Th4
VPTGM-GPHT: Thông báo Về Việc Cử Hành Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức..
Th4