9 giờ sáng ngày Thứ năm, 21 tháng 9 năm 2019, Hội nghị về bảo vệ trẻ em đã được khai mạc với phần cầu nguyện mở đầu. Theo số liệu của Ban Tổ chức, Hội nghị qui tụ 193 tham dự viên gồm Chủ tịch Hội đồng Giám mục các quốc gia, các Hồng y Bộ trưởng các cơ quan Tòa Thánh, lãnh đạo các giáo hội Đông Phương, và Bề trên Tổng quyền một số dòng tu. Sau phần cầu nguyện, Hội nghị đã lắng nghe chứng từ (ghi âm) của đại diện các nạn nhân bị lạm dụng tình dục từ 5 châu lục.
Tiếp đến, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ lời với Hội nghị, qua đó, ngài mời gọi Hội nghị lắng nghe hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và tiếng nói của các nạn nhân để nhận ra trách nhiệm của Hội Thánh trước thực trạng và vấn nạn, thương tích và than khóc; đồng thời cùng nhau đưa ra những biện pháp cụ thể và hiệu quả. Trong buổi họp báo sau phiên khai mạc, cha Federico Lombardi, S.J., thành viên Ban Tổ chức Hội nghị, đã cho biết: “21 điểm” nhấn mà Đức Thánh Cha đưa ra trong lời khai mạc đã khởi động Hội nghị với tinh thần “lắng nghe”, “hiệp thông giám mục đoàn”, “cô đọng”, “can đảm”, “biến đổi” và “thanh tẩy”. Đây là tinh thần cho các buổi thảo luận nhóm giữa các giám mục trong những ngày tiếp theo, và cũng là tinh thần nền tảng cho những hướng dẫn mục vụ sau này tại các giáo hội địa phương.
Trong các ngày từ 21 đến 23 tháng 2, mỗi ngày Hội nghị sẽ nhóm họp từ 9 giờ sáng đến 12 giờ 30, sau đó tiếp tục từ 16 giờ đến 19 giờ 30. Sáng Chúa nhật, 24 tháng 2, Hội nghị sẽ nhóm họp phiên bế mạc và cử hành Thánh lễ với Đức Thánh Cha Phanxicô. Chương trình nghị sự mỗi ngày gồm có 3 đề tài và các giờ thảo luận. Các đề tài của từng ngày được trình bày dựa trên thứ tự các chủ đề: Bổn phận cá nhân, Trách nhiệm tập thể, và Tính trong sáng.
Đại diện Giáo hội Việt Nam tham dự Hội nghị về bảo vệ trẻ em là Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ
Có thể bạn quan tâm
Cái nhìn tổng quát về các Hồng y cử tri tham dự Mật..
Th5
Ngày 02/05: Thánh Athanasiô, Giám mục Tiến sĩ Hội Thánh (295-373)
Th5
Tất Cả Hồng Y Cử Tri Trong Mật Nghị Đều Có Quyền Bỏ..
Th5
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2025
Th4
Tang lễ ĐTC Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ..
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
ĐHY Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng..
Th4
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th4
Đức Hồng Y của Philippines: Không chính trị hóa Mật nghị bầu Giáo..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4
Giáo Xứ Trung Nghĩa Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu – Kỷ Niệm..
Th4
Nhịp SốngGHVN Số 18 (21/4 – 28/4/2025): Giáo Hội Việt Nam Cầu Nguyện..
Th4
Phiên họp thứ 5: Các Hồng y suy tư về Giáo hội và..
Th4
Mật Nghị Bầu Giáo Hoàng Sẽ Bắt Đầu Vào Ngày 07/5/2025
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Điều gì xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng qua đời?
Th4
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô tại các giáo..
Th4
Giáo Hạt Nguồn Son Hành Hương Năm Thánh Tại Nhà Thờ Chính Toà..
Th4
Thông báo về Tuần Cửu nhật tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Phanxicô
Th4
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô Tại Nhà Thờ..
Th4