GPVO – Chúa Nhật III Phục Sinh ngày 15/4/2018, theo lời mời gọi của Ban Công lý và Hòa bình giáo phận, mọi giáo xứ trong Giáo phận Vinh đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho nạn nhân của Formosa và việc bảo vệ môi trường.
Tại giáo xứ Vạn Thành, thánh lễ đặc biệt này nhằm vào ngày lễ Cao điểm Tuần Chầu của giáo xứ, do Đức Giám mục chủ tế cùng đoàn linh mục trong và ngoài Giáo hạt Cẩm Xuyên.
Vào thời điểm này hai năm trước, thảm họa môi trường Formosa xảy ra, kéo theo bao hệ lụy mà hai năm sau đó sức nặng của những hệ lụy vẫn còn gieo rắc trong cuộc sống của người dân. Trong hai năm qua, Giáo phận Vinh nói chung, Đức Giám mục Phaolô và các linh mục nói riêng đã đồng hành, nâng đỡ cách này cách khác cho cuộc sống của những nạn nhân thảm họa. Song song đó, các cá nhân và tổ chức đã lên tiếng đấu tranh cho sự thật, công lý được thực thi.
Tuy nhiên, mọi cố gắng ấy dường như chẳng bao giờ đủ khi luôn bị kìm kẹp bởi những cá nhân, tổ chức vì lợi ích cá nhân muốn che dấu sự thật. Vì vậy mà trong khi hậu quả thảm họa chưa được giải quyết, những người đấu tranh cho sự thật lại bị vu cáo, giam cầm.
Trước thực trạng đó, Đức Cha Phaolô trong thánh lễ đã không ngừng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho công bình và sự thật. Ngài nhắc lại: “Vai trò của con người là người quản lý, là chị em sinh đôi với thiên nhiên. Con người có thể sử dụng thiên nhiên, nhưng đồng thời phải chăm sóc và bảo vệ chúng”. Không chỉ thiên nhiên, Đức Cha kêu gọi mọi người phải dành sự quan tâm cách đặc biệt đến những nạn nhân, những người đang đấu tranh cho sự thật và những người bị bách hại vì sự thật.
“Mặc dầu 2 năm đã qua nhưng mọi hậu quả vẫn chưa được xử lý, những nạn nhân vẫn chưa được đền bù thỏa đáng… Làm thế nào để công lý hòa bình được triển nở trên đất nước Việt Nam?”. Để trả lời câu hỏi ấy, Đức Cha đã dùng lời kêu gọi của Mẹ Fatima: Hãy siêng năng lần chuỗi và cầu nguyện, cũng như Tin Mừng Lc (24, 48) hôm nay: “Sám hối để được ơn tha tội”.

Vạn Thành là giáo xứ nằm ở phía Tây giáo hạt Cẩm Xuyên tại xã Cẩm Thạch huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Giáo xứ có 2.745 nhân danh sinh hoạt trong 4 giáo họ, đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp nên khá khó khăn. Tuy nhiên, đây là mảnh đất được biết đến với bề dày lịch sử 93 năm cũng như truyền thống tốt đẹp về đời sống thiêng liêng, đạo hạnh. Giáo xứ hiện do linh mục F.X. Nguyễn Tiến Dũng quản nhiệm.
Mary Nguyễn

Có thể bạn quan tâm
TGM-GPHT: Thông Báo Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm Linh Mục 2026
Th7
Dấu Ấn Thánh Thần Trên 105 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Hòa Mỹ..
Th7
VPTGM- GPHT: Thông Báo Thành lập Giáo xứ mới và Giáo họ độc..
Th7
Caritas Công Giáo: Sứ Mạng Đổi Mới Và Kiến Tạo Các “Cộng Đồng..
Th7
Giáo Xứ Cồn Nâm: 136 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Bí Tích Thêm..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI Thường Niên A: Giữa Thế Giới Nhiều Cỏ..
Th7
Cáo phó; Bà cố Maria – Thân mẫu của linh mục Phaolô..
Th7
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thường Huấn Linh Mục Trẻ Lần II/2026
Th7
Ban Đào tạo – Tiểu Ban Mục Vụ Ơn Gọi: Thông báo nhận..
Th7
Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina
Th7
Giáo Họ Quan Thành (Giáo Xứ Tĩnh Giang): Mừng Lễ Quan Thầy Và..
Th7
Ngày 15 Tháng 7: Thánh Bônaventura, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Giáo Họ Hạnh Đức – Giáo Xứ Chính Tòa Văn Hạnh: Thánh Lễ..
Th7
Mừng Kính Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự – Quan Thầy Liên Đoàn Thiếu..
Th7
Giáo Xứ Tân Phương 145 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh..
Th7
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XV Thường Niên A – Hãy Trở..
Th7
Ngày 11 Tháng 7: Thánh Biển Đức, Viện Phụ, Bổn Mạng Châu Âu
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #6: Giáo..
Th7
Giáo Xứ Kẻ Đọng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày..
Th7