GPVO – Vào lúc 8h.00 sáng ngày 9/6/2018, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và cử hành thánh lễ mừng kính Thánh Antôn, quan thầy giáo họ Vạn Thọ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Can Lộc, cùng sự tham dự của đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Thánh Antôn tên thật là Fernadô, sinh năm 1195, tại Lisbonne, nước Bồ Đào Nha. Năm 15 tuổi Ngài gia nhập dòng thánh Augustinô, sau 9 năm tu học Ngài được thụ phong Linh mục. Vì thích đời sống chiêm niệm, khắc khổ, và muốn đi truyền giáo cũng như được phúc tử đạo, Ngài đã chuyển qua dòng thánh Phan-xi-cô và đổi tên thánh Antôn.
Thiên Chúa đã ban cho Thánh Antôn có tài hùng biện và làm nhiều phép lạ, nên ngài đã đưa được nhiều người lạc giáo trở về. Thánh Antôn còn nổi tiếng là người có lòng bác ái, yêu thương người nghèo, ngài qua đời ngày 13/6/1231 tại Padua. Không đầy một năm sau, Đức Giáo hoàng Gregorio IX đã phong Thánh cho Ngài và Đức Piô XII đã tôn Ngài làm Tiến sĩ Hội Thánh.
Giảng trong thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhìn lên Thánh linh mục Antôn qua ba chữ “T” là: “Từ bỏ, thông hiệp và thực thi”. Nhờ lời thánh nhân chuyển cầu, Đức cha cũng hy vọng mỗi người tín hữu luôn biết trung thành tuân giữ giáo huấn của Đức Kitô như ngài để được Chúa nâng đỡ, ban ơn trong lúc ngặt nghèo trước những biến cố của cuộc sống.
Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện một vị BHG giáo họ Vạn Thọ bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, và muôn người đã đến hiệp dâng thánh lễ, cùng chung tâm tình tạ ơn trong ngày lễ quan thầy của giáo họ.
Thánh lễ khép lại, nhưng lời tạ ơn dường như vẫn vang lên trong tâm trí quý khách hành hương theo bước chân ra về trên các nẻo đường. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh cả Antôn, mọi người cảm nhận những điều kỳ diệu Chúa đã và đang làm cho mảnh đất thánh thiêng thân yêu này .
Giáo họ Vạn Thọ là một giáo họ nhỏ bé thuộc giáo xứ Kim Lâm, giáo hạt Can Lộc, với chỉ 251 tín hữu. Vào ngày 24/4/2018, Đức cha Phụ tá Phêrô đã viếng thăm và đặt viên đá đầu tiên xây dựng lễ đài Thánh Antôn. Về với giáo họ hôm nay, Đức cha bày tỏ mong ước về một Đền Thánh khang trang để tôn vinh Thiên Chúa, tri ân Thánh cả Antôn sẽ sớm thành hiện thực, thỏa lòng khát mong của muôn người nơi linh địa này.
Pet. Duy Lượng

Có thể bạn quan tâm
TGM-GPHT: Thông Báo Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm Linh Mục 2026
Th7
Dấu Ấn Thánh Thần Trên 105 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Hòa Mỹ..
Th7
VPTGM- GPHT: Thông Báo Thành lập Giáo xứ mới và Giáo họ độc..
Th7
Caritas Công Giáo: Sứ Mạng Đổi Mới Và Kiến Tạo Các “Cộng Đồng..
Th7
Giáo Xứ Cồn Nâm: 136 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Bí Tích Thêm..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI Thường Niên A: Giữa Thế Giới Nhiều Cỏ..
Th7
Cáo phó; Bà cố Maria – Thân mẫu của linh mục Phaolô..
Th7
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thường Huấn Linh Mục Trẻ Lần II/2026
Th7
Ban Đào tạo – Tiểu Ban Mục Vụ Ơn Gọi: Thông báo nhận..
Th7
Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina
Th7
Giáo Họ Quan Thành (Giáo Xứ Tĩnh Giang): Mừng Lễ Quan Thầy Và..
Th7
Ngày 15 Tháng 7: Thánh Bônaventura, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Giáo Họ Hạnh Đức – Giáo Xứ Chính Tòa Văn Hạnh: Thánh Lễ..
Th7
Mừng Kính Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự – Quan Thầy Liên Đoàn Thiếu..
Th7
Giáo Xứ Tân Phương 145 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh..
Th7
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XV Thường Niên A – Hãy Trở..
Th7
Ngày 11 Tháng 7: Thánh Biển Đức, Viện Phụ, Bổn Mạng Châu Âu
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #6: Giáo..
Th7
Giáo Xứ Kẻ Đọng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày..
Th7