Được thành lập từ năm 1886, giáo họ Hà Vàng tọa lạc trên vùng đất thượng nguồn sông Ngàn Sâu trong xanh hiền hòa.
Theo dòng lịch sử, vào năm 1965, mảnh đất Hà Vàng phải chịu nhiều cảnh tàn phá của bom đạn, nhiều nhà dân và nhà thờ bị phá tan tành. Tưởng chừng cái tên giáo họ Hạ Vàng sẽ tan biến trong bom đạn.
Vào năm 1992, được sự giúp đỡ của cha Giuse Nguyễn Đăng Điền – một người con của giáo xứ và cha quản nhiệm Phêrô Phan Văn Thái, giáo họ xây dựng được ngôi nhà thờ bằng gỗ. Năm 2017, ngôi nhà thờ cũ bằng gỗ đã hư hại nặng nề, không còn đảm bảo cho các sinh hoạt phụng tự kinh nguyện hằng ngày. Giáo họ đã được Bề trên giáo phận cho xây dựng lại ngôi nhà thờ mới. Sau gần một năm thi công, ngôi nhà thờ của giáo họ đã hoàn thành.
Thứ Hai 17/12/2018, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã cử hành thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ giáo họ Hà Vàng. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ gia phả của Đức Kitô (Mt 1,1-17), Đức cha đã quảng diễn cho cộng đoạn thấy rõ Đức Kitô có nguồn gốc trực tiếp từ Thiên Chúa, vừa có nguồn gốc từ một dân tộc như chúng ta, và vừa có cùng nguồn gốc với chúng ta. Đồng thời, ngài cũng mời gọi cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn trong sạch và tỉnh thức chờ đợi Chúa đến trong vinh quang.
Cuối thánh lễ, vị đại diện giáo họ xin gửi lời tri ân quý Đức cha, quý cha quản nhiệm, quý ân thân nhân cùng bà con giáo dân đã góp công, góp của, chung lưng đấu cật để giáo họ có ngôi thánh đường khang trang như ngày hôm nay.

Giáo họ Hà Vàng thuộc giáo xứ Tân Hội, có 118 tín hữu, với 30 hộ gia đình, giáo họ nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội làm quan thầy. Hiện giáo xứ Tân Hội do cha quản hạt GB. Nguyễn Huy Tuấn phụ trách.
Pet. Duy Lượng

Có thể bạn quan tâm
Ngày 5/6: Thánh Bônifatiô, Giám mục, tử đạo
Th6
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: cầu cho các..
Th6
Thánh Tâm Chúa – Nguồn Tình Yêu
Th6
Biết Để Yêu #14: Vẻ Đẹp Hôn Nhân Công Giáo (Phần II –..
Th6
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6
Ngày 3/6: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức Maria
Th6
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Anphong Trần Đình Chung –..
Th6
Lễ Bế Giảng Năm Học 2025–2026 Của Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh
Th6
Đức Cha Louis Cử Hành Bí Tích Khai Tâm, Đón Nhận 6 Thành..
Th6
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trong Tuần..
Th6
Đức Cha Louis Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 68 Thiếu Nhi Tại..
Th6
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5