
GPHT (26.01.2026) – Trong bầu khí trang nghiêm mà ấm áp của một buổi chiều mùa đông đầy nắng, ngày 25/01/2026, Giáo họ Hòa Bình – Giáo xứ Hòa Thắng đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép viên đá góc, chính thức khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới sau biến cố thiên tai nghiệt ngã.

Giáo họ Hòa Bình được thành lập năm 1993, quy tụ 23 hộ dân với 101 nhân danh. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, ngôi nhà nguyện đầu tiên của giáo họ được khánh thành năm 2001, trở thành trung tâm sinh hoạt đức tin của một cộng đoàn nhỏ bé nhưng kiên vững giữa vùng quê còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, vào ngày 25-8-2025, cơn bão Kajiki đã quét qua miền đất này, làm sập hoàn toàn nhà thờ, khiến nơi thờ phượng thân quen không còn có thể sử dụng. Biến cố ấy không chỉ là tổn thất vật chất, mà còn là thử thách lớn lao đối với đời sống đức tin của cộng đoàn giáo họ nhỏ nhất và yếu nhất trong Giáo xứ Hòa Thắng.

Trong hoàn cảnh đó, với sự quan tâm ưu ái của Đức Cha giáo phận, sự đồng hành tận tình của quý cha, cách riêng là cha quản xứ Antôn, cùng sự nâng đỡ quảng đại của cộng đồng gần xa, giáo họ Hòa Bình đã can đảm khởi sự hành trình mới: dựng xây lại Nhà Chúa trên chính mảnh đất từng đổ nát.
Lúc 15 giờ 00, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận đã long trọng chủ sự Thánh lễ tạ ơn và làm phép viên đá góc xây dựng nhà thờ Hòa Bình. Thánh lễ có sự hiện diện đông đảo của quý cha, quý chủng sinh, tu sĩ, quý khách mời và cộng đoàn Giáo xứ Hòa Thắng.


Trong bài huấn từ ngắn gọn nhưng sâu lắng, Đức Cha nhấn mạnh: “Viên đá hôm nay không chỉ đặt nền cho một công trình vật chất, mà còn đặt nền cho đức tin, cho niềm hy vọng và cho tình hiệp thông của cả một cộng đoàn.” Ngài mời gọi mọi người cùng chung tay, không chỉ bằng của cải, nhưng còn bằng lời cầu nguyện và tình liên đới, để ngôi thánh đường mới thực sự trở thành “Nhà của Thiên Chúa và là nhà của mọi người”.

Nghi thức làm phép và đặt viên đá góc diễn ra trong bầu khí trang nghiêm. Tiếng kinh nguyện vang lên giữa không gian còn in dấu vết của đổ nát, như lời tuyên xưng mạnh mẽ rằng: từ tro tàn thử thách, một ngôi nhà đức tin mới đang được khai sinh.

Sau Thánh lễ, bữa tiệc buffet thân mật được tổ chức để tri ân tất cả những ai đã hiện diện và đồng hành với giáo họ trong biến cố đặc biệt này. Giữa tiết trời se lạnh của mùa đông, bầu khí huynh đệ, vui tươi và chan hòa tình nghĩa đã sưởi ấm lòng người, nối kết những tấm lòng quảng đại từ khắp nơi về với Hòa Bình.
Từ một cộng đoàn nhỏ bé từng chịu tổn thương nặng nề vì thiên tai, giáo họ Hòa Bình hôm nay đang viết tiếp một trang sử mới, trang sử của niềm tin bền bỉ, của hy vọng không tàn và của tình hiệp thông sâu đậm trong đại gia đình Giáo xứ Hòa Thắng. Viên đá góc được đặt xuống không chỉ mở đầu cho một công trình xây dựng, mà còn là dấu chỉ sống động rằng: giữa phong ba bão tố của cuộc đời, “Nhà Chúa” vẫn luôn được dựng xây bằng đức tin, tình yêu và sự quảng đại của biết bao tâm hồn.

Ban Truyền thông Giáo xứ Hòa Thắng

Có thể bạn quan tâm
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: cầu cho các..
Th6
Biết Để Yêu #14: Vẻ Đẹp Hôn Nhân Công Giáo (Phần II –..
Th6
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6
Ngày 3/6: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức Maria
Th6
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Anphong Trần Đình Chung –..
Th6
Lễ Bế Giảng Năm Học 2025–2026 Của Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh
Th6
Đức Cha Louis Cử Hành Bí Tích Khai Tâm, Đón Nhận 6 Thành..
Th6
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trong Tuần..
Th6
Đức Cha Louis Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 68 Thiếu Nhi Tại..
Th6
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5