Chuyến viếng thăm Trung Quốc từ ngày 7 đến ngày 16 tháng Giêng 2018 của một phái đoàn thuộc tổ chức đại kết “Hội đồng Thế giới các Giáo hội” (WCC – World Council of Churches), theo mục sư Olav Fykse Tveit, Tổng thư ký Hội đồng, là một chuyến viếng thăm “lịch sử”.
Trước đây mục sư Tveit đã đến Trung Quốc hồi tháng 11 năm 2016 để tham dự nhiều cuộc gặp gỡ. Trong chuyến viếng thăm lần này, mục sư Tveit nói rằng ông “rất ấn tượng về việc các giáo hội” đến với mọi người thuộc mọi lứa tuổi, cũng như các sinh hoạt đại kết và liên tôn và các công việc phục vụ xã hội của giáo hội”.
Cuộc viếng thăm cũng cho thấy WCC rất quan tâm đến Trung Quốc – đang trở thành quốc gia có đông Kitô hữu nhất thế giới trong vòng 30 năm nay và Hội đồng Kitô giáo Trung Quốc (CCC) là thành viên của WCC từ năm 1991. Vì Giáo hội Công giáo không phải là thành viên của WCC và số tín hữu Chính thống giáo ở Trung Quốc ít ỏi, mục đích chính chuyến viếng thăm của phái đoàn WCC là gặp gỡ các nhóm Tin Lành của Trung Quốc thuộc nhiều hệ phái khác nhau.
Gặp gỡ các Giáo hội chính thức
Tại Thượng Hải, phái đoàn WCC đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các tổ chức Giáo hội được chính phủ Trung Quốc chính thức công nhận, bao gồm Hội đồng Kitô giáo Trung Quốc và Phong trào Yêu nước Tam tự, cũng như các sinh viên của chủng viện thần học ở Đông Trung Quốc. Cũng có một buổi gặp gỡ các quan chức Trung Quốc đặc trách các vấn đề tôn giáo.
Đàng khác, trong chương trình không có cuộc phỏng vấn với các đại diện của các “giáo hội tại gia” không chính thức đang phát triển nhanh chóng. Trong một tuyên bố được đưa ra ngay trước khi phái đoàn lên đường, WCC nói rằng: “Từ khi Trung Quốc mở cửa với thế giới vào cuối những năm 1970, ngày càng có thêm sự khoan dung tôn giáo. Số người được rửa tội đã gia tăng đáng kể”. Theo các nhà quan sát, các Giáo hội có số tăng trưởng lớn nhất là các Giáo hội “không đăng ký”, ở ngoài sự kiểm soát của nhà nước.
Trước đây thường được gọi là “Giáo hội thầm lặng”, nay các Giáo hội này được tổ chức tốt hơn và thu hút rất nhiều người. Các Giáo hội này tồn tại trong một “vùng xám” hợp pháp, không được phép nhưng cũng không chính thức bị cấm, mặc dù thỉnh thoảng vẫn có những cuộc đàn áp.
Những tăng trưởng ấn tượng của Tin Lành Trung Quốc
Số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc cho biết số Kitô hữu Trung Quốc gia tăng hơn 2,5% vào năm 2014. Theo số liệu thống kê từ năm 2012, 1,8% là Tin Lành, trong khi 0,4% là Công giáo.
Theo thông tin từ cuộc “Thăm dò đời sống tâm linh của người Trung Quốc”, do Quỹ John Templeton tài trợ, số Kitô hữu tại Trung Quốc được cho là đã tăng lên 2,4%, bao gồm 30 triệu người Tin Lành và 3 triệu người Công giáo trong tổng dân số Trung Quốc là 1,3 tỷ người. Các ước tính khác cho rằng con số thực sự có thể còn cao hơn.
Theo Marie-Eva Reny, giáo sư kiêm nhiệm của Khoa chính trị tại Đại học Montreal, Canada, chuyên về vận động xã hội và tôn giáo dưới chế độ độc tài, sự hiện diện của Hội thánh Tin Lành ở Trung Quốc là lớn hàng thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Trong đó, có 80 phần trăm không ghi danh chính thức.
(Theo La Croix)
Minh Đức
(WHĐ, 15.1.2018)
Có thể bạn quan tâm
Ngày 31/07: thánh Ignatiô Loyôla, linh mục (1491-1556)
Th7
TGM Fisichella chủ sự Thánh lễ chào đón các bạn trẻ, chính thức..
Th7
Làm Thế Nào Thế Giới Kỹ Thuật Số Có Thể Trở Thành Phương..
Th7
Quý Cha Trong Đợt Thuyên Chuyển “Được Sai Đi Trong Bình An”
Th7
Thường Huấn Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Lần II – Năm..
Th7
Thánh Lễ Tạ Ơn Của 24 Tân Linh Mục Tại Tòa Giám Mục..
Th7
Giáo Xứ Chân Thành – Điểm Hẹn Tình Yêu Trong Ngày Cao Điểm..
Th7
Ngày 29/07: Thánh nữ Martha, Maria và Ladarô
Th7
Giáo Xứ Dũ Lộc: Hồng Ân Thêm Sức & Trao Quà Yêu thương..
Th7
Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hân Hoan Cử Hành Ngày Thế Giới..
Th7
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Thánh Marta, Maria Và Lazarô (29 Tháng 7)
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVII TN C – Lời Kinh Đẹp Nhất
Th7
Gần 100 thiếu nhi Giáo xứ Đông Sơn lãnh nhận Hồng ân Chúa..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Di Dân Và Tị..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV Gửi Đến Giáo Lý Viên Việt..
Th7
Các thông báo quan trọng của Ban Giáo lý Đức tin cho năm..
Th7
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chay
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Ngày 25/07: Thánh Giacôbê – Tông đồ
Th7
Roma chuẩn bị đón một triệu bạn trẻ tham dự Ngày Năm Thánh..
Th7