
Mở đầu Thánh lễ, ĐHY Phêrô mời gọi các tham dự viên nhìn lại ba ngày Đại hội như một dịp gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau để học hỏi, cầu nguyện và chia sẻ trong tâm tình tạ ơn, đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục sống tinh thần ấy nhờ quyền năng của Chúa khi trở về đời thường. ĐHY cũng mời gọi cộng đoàn lưu ý đến lời sai đi sau mỗi Thánh lễ: “Chúc anh chị em đi bình an” để loan báo Tin mừng cứu độ như sứ mạng của mỗi người.


Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse Trần Văn Toản – Chủ tịch UBGD đào sâu chủ đề “hiệp hành” – dấu ấn của Đại hội, đồng thời định hướng cho sứ vụ tương lai. Ngài mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm Hội thánh Chúa Ki-tô như một thân thể thống nhất từ Hội thánh hoàn vũ đến các giáo phận, giáo xứ và đoàn thể, trong đó có UBGD trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.


Kế đó, khởi đi từ bài Tin mừng, Đức cha nhấn mạnh ba yếu tố của Hội thánh: thánh thiện nhờ có Chúa Kitô hiện diện, yêu thương trong hiệp nhất được minh chứng qua phép lạ 153 con cá, và phục vụ trong sứ mạng “ngư phủ lưới người”. Từ đó, Đức cha chủ tịch gợi lên ba cách thế xây dựng Hội thánh: kiến tạo hiệp nhất giữa những khác biệt; cùng hiệp hành trong sứ vụ để thành công nhờ vâng lời Chúa; và xây dựng đời sống đức tin trên nền tảng Lời Chúa và việc Chúa làm. Đức cha khẳng định động lực tình yêu là yếu tố cốt lõi giúp Hội thánh đứng vững trước thử thách và mời gọi mọi người bước vào hành trình mới hướng tới một Hội thánh hiệp hành, phục vụ và yêu thương trong niềm hy vọng “trời mới đất mới”.

Thánh lễ tiếp tục với phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm và sốt sắng. Cùng với bánh và rượu, toàn thể cộng đoàn, đặc biệt các tham dự viên Đại hội sốt sắng hiệp dâng “của lễ đời mình”: những hy sinh, niềm vui, khát vọng và sứ vụ đã lãnh nhận, để kết hợp với Hy tế Thánh Thể của Chúa Kitô.



Kết thúc Thánh lễ, Cha Antôn Hà Văn Minh – Thư ký UBGD bày tỏ lòng tri ân ĐHY Phêrô, quý Đức cha, quý Cha, quý Thầy phó tế, quý Sơ, các tham dự viên và cộng đoàn đã đồng hành, hiệp thông góp phần vào thành công của Đại hội.


Kế đó, Cha Thư ký đã công bố Thư Mục vụ kết thúc Đại hội, như một lời mời gọi các thành viên Ủy ban tiếp tục thực thi các định hướng mục vụ đã được đề ra trong nhiệm kỳ mới, dựa trên hoa trái của Đại hội.

Ước mong sau Đại hội, mỗi thành viên UBGD trở nên chứng nhân sống động của Tin mừng, đem ơn lành và hoa trái thiêng liêng đến với giáo xứ, gia đình và môi trường được sai đến.
Nguồn: hdgmvietnam.com

Có thể bạn quan tâm
Biết Để Yêu #14: Vẻ Đẹp Hôn Nhân Công Giáo (Phần II –..
Th6
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6
Ngày 3/6: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức Maria
Th6
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Anphong Trần Đình Chung –..
Th6
Lễ Bế Giảng Năm Học 2025–2026 Của Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh
Th6
Đức Cha Louis Cử Hành Bí Tích Khai Tâm, Đón Nhận 6 Thành..
Th6
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trong Tuần..
Th6
Đức Cha Louis Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 68 Thiếu Nhi Tại..
Th6
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5
Khánh Thành Tu Sở Và Công Bố Thành Lập Cộng Đoàn Dòng Thánh..
Th5