
Trước khi cử hành Thánh lễ, các Đức Cha đã có giây phút suy tư cầu nguyện trước Mộ Thánh Phêrô, vị Giáo hoàng đầu tiên của Hội Thánh.
Hội Thánh Tông truyền và bền vững qua thời gian
Chia sẻ trong Thánh lễ, trước hết Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhấn mạnh rằng việc hiện diện tại Roma là hành trình trở về cội nguồn đức tin, nơi gắn liền với chứng tá của Thánh Phêrô Tông đồ. Chính tại đây, các Giám mục và tín hữu được hiệp thông với đức tin tông truyền, nền tảng của Hội Thánh. Thánh Phêrô, vị tử đạo tại Roma, là đá tảng mà Đức Kitô đã chọn để xây dựng Hội Thánh. Đức Giáo hoàng, người kế vị Thánh Phêrô, là dấu chỉ hữu hình bảo đảm sự liên tục và tính tông truyền của Hội Thánh.
Dù trải qua hơn hai ngàn năm với nhiều biến động, khủng hoảng và cả tội lỗi của con người, Hội Thánh vẫn tồn tại và phát triển, bởi vì đây là Hội Thánh của Đức Kitô. Đức Tổng Giuse nhấn mạnh rằng uy tín của Hội Thánh không bị suy giảm, nhưng trái lại, vẫn tiếp tục lớn lên, nhờ sự hiện diện và hoạt động của Thiên Chúa trong lịch sử. Từ thời các cuộc bách hại đầu tiên cho đến nay, Giáo hội vẫn đứng vững và Tin Mừng vẫn không ngừng được loan báo.
Hiệp thông vào mầu nhiệm đau khổ của Đức Kitô
Điểm thứ hai trong bài giảng là vai trò của đau khổ trong đời sống và sự phát triển của Hội Thánh. Đức Tổng Giuse khẳng định rằng Hội Thánh không chỉ được xây dựng bằng những nỗ lực truyền giáo hay tổ chức, nhưng còn bằng chính sự đau khổ của các tín hữu. Ngài nhắc lại rằng mầu nhiệm Thập Giá là trung tâm của công trình cứu độ, và chính qua đau khổ mà vinh quang được tỏ lộ.
Lịch sử Hội Thánh chứng minh rằng các cuộc bách hại không phải là điều ngẫu nhiên, nhưng nằm trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngày nay, dù sống trong một thế giới văn minh, các hình thức bách hại vẫn tiếp diễn, đôi khi tinh vi hơn. Tuy nhiên, các tín hữu được mời gọi đón nhận những thử thách ấy trong niềm tin và hy vọng.
Cuối cùng, Đức Tổng Giuse nhấn mạnh vai trò của Bí tích Thánh Thể như nguồn mạch sức mạnh thiêng liêng. Khi lãnh nhận Thánh Thể, các tín hữu không chỉ được nuôi dưỡng, mà còn được biến đổi để trở nên giống Đức Kitô, hiệp thông sâu xa vào mầu nhiệm Vượt Qua của Người. Qua đó, mỗi người được mời gọi trung thành với đức tin tông truyền và tham dự vào kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Sau Thánh Lễ, các giám mục vào Vườn Vatican để viếng Đức Mẹ La Vang, được đặt trong Vườn từ tháng 5/2025. Sau đó, lúc 10:30, các giám mục đến Dinh Tông Toà để yết kiến Đức Thánh Cha Lêô.



Có thể bạn quan tâm
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6
Ngày 3/6: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức Maria
Th6
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Anphong Trần Đình Chung –..
Th6
Lễ Bế Giảng Năm Học 2025–2026 Của Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh
Th6
Đức Cha Louis Cử Hành Bí Tích Khai Tâm, Đón Nhận 6 Thành..
Th6
Cha Louis Dâng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trong Tuần Chầu..
Th6
Đức Cha Louis Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 68 Thiếu Nhi Tại..
Th6
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5
Khánh Thành Tu Sở Và Công Bố Thành Lập Cộng Đoàn Dòng Thánh..
Th5
Thông Điệp Magnifica Humanitas Của Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv: Trí Tuệ Nhân..
Th5