GPHT (04/04/2026) Chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, trong tuần Tam Nhật Thánh, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã long trọng chủ sự Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu tại Giáo xứ Vạn Căn, với sự hiệp thông của quý cha và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào nghi thức, Đức Cha đã phủ phục thinh lặng trước bàn thờ – cử chỉ sâu sắc diễn tả tâm tình thờ lạy và tưởng niệm giờ phút Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá vì yêu thương nhân loại. Sự thinh lặng linh thiêng ấy mời gọi cộng đoàn ý thức về cái giá của ơn cứu độ: chính là cuộc khổ nạn và cái chết đau thương của Đấng Cứu Thế vì tội lỗi con người.


Nghi thức được cử hành sốt sắng theo truyền thống phụng vụ của Hội Thánh, gồm ba phần chính: Phụng vụ Lời Chúa, Kính thờ Thánh Giá và Hiệp lễ. Mở đầu là phần công bố Lời Chúa, cao điểm là bài Thương Khó theo Tin Mừng thánh Gioan, giúp cộng đoàn chiêm ngắm tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu qua cuộc khổ nạn cứu độ.

Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn đào sâu ý nghĩa của thập giá – nơi tỏ lộ tình yêu cứu độ vô biên của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Ngài nhắn nhủ mỗi tín hữu biết đón nhận thập giá trong đời sống thường ngày với lòng tín thác và yêu mến, đồng thời can đảm sống chứng tá Tin Mừng, trở nên những môn đệ thừa sai giữa lòng thế giới hôm nay.

Tiếp đến là phần Kính thờ Thánh Giá. Đức Cha long trọng nâng cao Thánh Giá và xướng: “Đây là gỗ Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian”, cộng đoàn sốt sắng đáp lại: “Chúng ta hãy đến thờ lạy”. Trong bầu khí linh thiêng, mọi người cùng phủ phục tôn thờ, rồi lần lượt tiến lên hôn kính Thánh Giá – dấu chỉ tình yêu và ơn cứu độ. Trong thinh lặng sâu lắng, cộng đoàn chiêm ngắm và tôn thờ Đấng đã hiến mình vì nhân loại.



Nghi thức tiếp tục với phần Hiệp lễ trong bầu khí trang nghiêm và sốt mến. Việc không cử hành Thánh lễ trong ngày này càng làm nổi bật ý nghĩa hy tế thập giá – nguồn mạch ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại.

Buổi cử hành khép lại trong sự thinh lặng linh thiêng, mời gọi mỗi người ra về với tâm tình suy niệm sâu xa, biết sống mầu nhiệm Thập Giá trong đời sống hằng ngày, để cùng bước vào niềm hy vọng vinh quang của Phục Sinh.

Ban Truyền Thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6
Ngày 3/6: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức Maria
Th6
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Anphong Trần Đình Chung –..
Th6
Lễ Bế Giảng Năm Học 2025–2026 Của Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh
Th6
Đức Cha Louis Cử Hành Bí Tích Khai Tâm, Đón Nhận 6 Thành..
Th6
Cha Louis Dâng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trong Tuần Chầu..
Th6
Đức Cha Louis Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 68 Thiếu Nhi Tại..
Th6
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5
Khánh Thành Tu Sở Và Công Bố Thành Lập Cộng Đoàn Dòng Thánh..
Th5
Thông Điệp Magnifica Humanitas Của Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv: Trí Tuệ Nhân..
Th5