Giáo hạt Minh Cầm: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm học 2023 – 2024

1384 lượt xem

GPHT (07.10.2023) Việc đào tạo, huấn luyện Giáo lý viên luôn là mối bận tâm hàng đầu của Hội Thánh. Thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2011 viết như sau: “Cùng với việc học hỏi Lời Chúa, việc dạy và học giáo lý là đòi hỏi tối cần thiết trong đời sống Giáo Hội, nhất là trong thời đại ngày nay”.

Nhằm thêm hành trang cho các Giáo lý viên trong năm học mới, chương trình tập huấn Giáo lý viên của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh năm học 2023 – 2024 đã được thực hiện từ giữa tháng 9 đến nay. Ngay từ chiều 4/10, đoàn Giảng huấn giáo phận đã đến với Giáo xứ Kinh Nhuận – là nơi đăng cai tổ chức tuần tập huấn của hạt Minh Cầm.

Giáo hạt Minh Cầm gồm 9 giáo xứ: Minh Cầm (Sở hạt), Kinh Nhuận, Kim Lũ, Đá Nện, Tân Hội, Phù Kinh, Minh Tú, Lâm Sơn, và Đồng Tiến. Giáo hạt nằm trên địa bàn các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa và một phần nhỏ huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trước đây, Minh Cầm là tên gọi chung của một vùng rộng lớn. Theo tài liệu “Minh Cầm quê xưa” của giáo sư Hoàng Lâm Thảo thì danh xưng trên đã có lâu đời, khi đó chỉ có hai xã: Đức Hóa và Tiến Hóa, còn các xã khác mới thành lập sau này. Vào khoảng năm 1890, một số giáo dân sống trên thuyền bằng nghề chài lưới thường qua lại chợ Huyện buôn bán. Về sau, họ lên định cư trên đất liền. Một số khác là tân tòng bản địa mới theo đạo thời các thừa Sai. Cả hai nhóm quy tụ nhau đọc kinh, cầu nguyện rồi lập nên họ đạo Minh Cầm (thuộc xứ Kinh Nhuận). Năm 1897, giáo xứ Minh Cầm được thành lập tách ra từ xứ Kinh Nhuận với 5 họ đạo: Minh Cầm, Lạc Thủy, Phong Phú, Kim Lan và họ Bẹ. Nhà thờ xứ được xây dựng năm 1920 -1921. Từ 1940-1945, đạo Công giáo ở Việt Nam bị bách hại, các linh mục phải sống ẩn dật, giáo dân bị dụ dỗ bỏ đạo, một số khác vì sợ mà chối Chúa, một số khác không bỏ đạo thì bị giết. Giáo xứ Minh Cầm cũng nằm trong cảnh ngộ đó, họ Bẹ tàn lụi năm 1947. Giáo xứ Đồng Bang do cha Duyệt lập ở Đồng Hóa và Thuận Hóa cũng tan rã năm 1948, chỉ còn lại họ Đồng Lào và Tân Hội, sau đó nhập vào xứ Minh Cầm. Như vậy, Minh Cầm ngày nay đã có bề dày lịch sử 126 năm. Hạt giống Tin Mừng vẫn sinh hoa kết quả. Đức tin ấy vẫn không hề lay chuyển, hao mòn. Điều đó được giữ gìn từ chính lòng mến và phẩm chất kiên trung của con người trên mảnh đất thân thương này.

Ngay từ sáng sớm ngày 05/10/2023, quý Cha trong Giáo hạt cùng với 277 quý thầy cô Giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Kinh Nhuận, để khai mạc tuần tập huấn giáo lý giáo hạt Minh Cầm diễn ra từ ngày 5 – 7/10/2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h30 ngày 05/10/2023.

Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Đậu Viết Bình – Phụ trách Giáo xứ Giáp Tam – Trưởng đoàn tập huấn Giáo phận tại Giáo hạt Minh Cầm đã chia sẻ về sự hiện diện của Thánh Thể trong Lịch sử cứu độ: Thánh Thể hiện diện cách “hình bóng” thời Cựu Ứơc, qua các biến cố thời Tân Ứơc, và Thánh Thể hiện diện cách Bí tích thời nay.

Sau Thánh lễ khai mạc, vào lúc 8h45’, qúy thầy cô Giáo lý viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Phêrô Lê Thanh Hồng- Quản xứ, Quản hạt Minh Cầm khích lệ tinh thần vui tươi, hiệp hành của qúy Cha, quý thầy cô Giáo lý viên. Cha ứơc mong trong 3 ngày tập huấn quý thầy cô giáo lý viên sẽ gặt hái được nhiều thành quả như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Vào lúc 9h15 cùng ngày những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Tinh thần và sức sống của Giáo Hội hiệp hành được thể hiện rõ nét trong ba ngày tập huấn. Tất cả thầy cô Giáo lý viên Giáo hạt Minh Cầm đã vượt qua những khó khăn về thời tiết, khoảng cách địa lý xa xôi, hiểm trở, vẫn nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau trong giờ học cũng như giờ sinh hoạt trò chơi ngoại khóa ngoài trời, dùng cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí hiệp hành tuyệt vời: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Đúc kết sau ba ngày tập huấn, vào lúc 9h30 ngày 07/10/2023. Cha Antôn Lê Thanh Tuấn- Quản xứ Minh Tú, đặc trách giáo lý Giáo hạt Minh Cầm đã giải đắp những thắc mắc, câu hỏi của quý thầy cô Giáo lý viên về việc dạy và học giáo lý trong Giáo hạt.

Kỳ tập huấn tại Giáo hạt Minh Cầm khép lại với Thánh lễ tạ ơn mừng kính Mẹ Mân Côi. Tất cả giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha cùng theo gương Mẹ ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời