GIÁO HỌ ĐỒN ĐIỀN MỪNG LỄ THÁNH QUAN THẦY PHÊRÔ HOÀNG KHANH
GPHT (23.02.2024) – Sáng thứ Sáu, ngày 23.02.2024, cộng đoàn Giáo họ Đồn Điền, Giáo xứ Tràng Lưu long trọng mừng lễ thánh quan thầy Phêrô Hoàng Khanh, linh mục tử đạo.
Thánh lễ có sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, chủ chăn giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn các giáo họ.
Giáo họ Đồn Điền được thành lập năm 1928 thời Cha già Cẩm. Giáo dân thời đó chủ yếu làm công nhân cao su cho chủ đồn điền là ông Bùi Huy Tín nên đã được đặt tên là Giáo họ Đồn Điền. Mãi đến năm 1990, mới có nhà lán tre lợp tro tạm bợ để dâng lễ. Cũng năm ấy, Giáo họ Đồn Điền chọn Thánh Phêrô Hoàng Khanh làm Quan Thầy.
Hiện nay, trong số các họ của Giáo xứ Tràng Lưu, Đồn Điển có số giáo dân đông nhất với 511 người, cùng Giáo điểm Xuân Trà và Giáo điểm Hòa Hưng, Giáo họ này hiện có tổng số giáo dân là 724. Bà con giáo dân Đồn Điền, Xuân Trà và Hòa Hưng đã đi vào sinh hoạt nề nếp, dưới sự coi sóc và hướng dẫn tận tình của linh mục Fx. Nguyễn Tiến Dũng (phụ tá Giáo xứ Tràng Lưu).
Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ chăn bày tỏ niềm vui khi cảm nhận được sức sống năng động nơi Giáo họ miền sơn cước này, ngang qua sự hiện diện đông đảo của bà con Giáo họ.
Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, sau khi điểm qua đôi nét về cuộc đời của thánh Phêrô Hoàng Khanh, Đức cha Louis đã nêu bật về mẫu gương làm chứng cho sự thật của vị chứng nhân tử đạo này. Ngài đã chết để làm chứng cho sự thật đích thật nơi con người của mình. Thật vậy, khi bị bắt giam, cha Khanh được các quan thương mến, muốn tìm cách tha cho, nên khuyên cha khai mình là thầy lang, nhưng cha đáp lại: “Bảo tôi khai xưng tôi là thầy thuốc, đến sau có ai cho lên làm đạo trưởng, thì còn ai nghe nữa?”. Nơi cha thánh Phêrô Hoàng Khanh, chúng ta học được mẫu gương làm chứng cho sự thật, sự thật cuối cùng, sự thật trọn vẹn nhất.
Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tạ ơn của đoàn con Giáo họ Đồn Điền.
Nguyện chúc cho những dự phóng rất đáng hi vọng trong tương lai của cộng đoàn Giáo họ Đồn Điền sẽ được thực hiện trong sự quan phong của Chúa và sự bảo trợ của Thánh Quan thầy Phêrô Hoàng Khanh.
Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật XVIII TN C – Phù Vân Và Giá Trị..
Th8
Tiếng nói của người trẻ trong tim các vị Giáo Hoàng
Th8
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Bình Chính Lần Thứ IV năm 2025
Th8
Giới Trẻ Vỡ Òa Niềm Vui Trước Sự Xuất Hiện Bất Ngờ Của..
Th8
Ngày 01/08: Thánh Anphongsô, Giám mục, tiến sĩ Hội thánh, lễ nhớ
Th8
Đức cha Louis Thăm Mục Vụ và Ban Bí Tích Thêm Sức Tại..
Th7
Ý Cầu Nguyện Của Đức Thánh Cha Tháng 8/2025: Cầu Nguyện Cho Sự..
Th7
Ngày 31/07: thánh Ignatiô Loyôla, linh mục (1491-1556)
Th7
TGM Fisichella chủ sự Thánh lễ chào đón các bạn trẻ, chính thức..
Th7
Làm Thế Nào Thế Giới Kỹ Thuật Số Có Thể Trở Thành Phương..
Th7
Quý Cha Trong Đợt Thuyên Chuyển “Được Sai Đi Trong Bình An”
Th7
Thường Huấn Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Lần II – Năm..
Th7
Thánh Lễ Tạ Ơn Của 24 Tân Linh Mục Tại Tòa Giám Mục..
Th7
Giáo Xứ Chân Thành – Điểm Hẹn Tình Yêu Trong Ngày Cao Điểm..
Th7
Ngày 29/07: Thánh nữ Martha, Maria và Ladarô
Th7
Giáo Xứ Dũ Lộc: Hồng Ân Thêm Sức & Trao Quà Yêu thương..
Th7
Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hân Hoan Cử Hành Ngày Thế Giới..
Th7
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Thánh Marta, Maria Và Lazarô (29 Tháng 7)
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVII TN C – Lời Kinh Đẹp Nhất
Th7
Gần 100 thiếu nhi Giáo xứ Đông Sơn lãnh nhận Hồng ân Chúa..
Th7