Ngày thứ ba Tuần Tĩnh tâm linh mục Giáo phận Hà Tĩnh

1282 lượt xem

NGÀY THỨ BA TUẦN TĨNH TÂM LINH MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

GPHT (15.11.2023) –  “Lạy Chúa Trời xin mở miệng con – cho con cất tiếng ngợi khen Ngài”. Khi ánh bình minh còn chưa chớm nở, lời kinh sáng đầu ngày đã âm vang nơi TTMV Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh. Linh mục đoàn giáo phận bước vào ngày tĩnh tâm thứ ba.

Vì điều kiện cơ sở vật chất của Giáo phận còn hạn chế, quý cha phải di chuyển chỗ ở từ 4 địa điểm khác nhau. Dẫu vậy, đúng 05g15’, toàn thể quý Cha đều có mặt đầy đủ tại TTMV, để tham dự giờ Kinh sáng, nguyện gẫm và Thánh lễ dâng ngày. Đây là sinh hoạt quan trọng và đặc biệt nhất trong ngày sống, đồng thời là lương thực nuôi dưỡng đời sống ân sủng của mỗi linh mục.

Trong tuần tĩnh tâm, các linh mục hạn chế nói chuyện, luôn đặt mình trong bầu khí tĩnh lặng để lắng nghe tiếng Chúa và thân thưa với Ngài. Do đó, giờ điểm tâm sáng cũng luôn phải đặt trong tình trạng Thánh. Nơi bầu khí này, mỗi linh mục gặp Chúa qua những người anh em đồng môn. Gặp nhau không phải để nói chuyện, vui cười nhưng là để cảm nhận, để hành động và chia sẻ bác ái.

Đúng 8g00, quý cha bước vào giờ suy niệm thứ 4 với chủ đề: “Sit nostra in Te gloria” (Hãy để vinh quang của chúng con ở trong Ngài). Với chủ đề này, Đức cha giảng phòng Gioan Đỗ Văn Ngân đã trưng dẫn bi kịch cuộc đời của vua Hêrôđê và bi kịch cuộc đời của triết gia Friedrich Nietzche (1844-1900) như là những bi kịch của cái lý vô ngã. Dẫu vậy, con người hôm nay vẫn đang chạy theo những bi kịch đó, bi kịch “loại trừ Thiên Chúa”.

Trong cảm quan đó, Đức cha Gioan đã mời gọi mỗi linh mục phải nên như Đức Giêsu, trở thành Người Tôi Trung của Đức Chúa. Muốn vậy, đời sống Đức Tin của mỗi linh mục phải tiệm tiến đến chỗ hoàn hảo trong ân sủng. Mặt khác, ơn gọi linh mục là một huyền nhiệm, được chính Thiên Chúa tuyển chọn, được trang bị chan hòa ơn Thánh Thần cho sứ mạng cứu độ phổ quát. Do đó, người linh mục phải là hiện thân của cây sậy bị dập nát, nhưng không bị gãy giữa đường, trước các thế lực ba thù.

Sau giờ gợi ý suy niệm, các linh mục đặt mình trong bầu khí thinh lặng thánh, để suy gẫm về các ý niệm trên. Từ đó, mỗi linh mục tìm ra con đường ngắn nhất đến với Chúa, “lắng nghe Lời Chúa và nuốt vào..”(Gr 15,16). Đó cũng là đề tài mà Đức cha Gioan chọn để chia sẻ trong buổi chiều cùng ngày.

Đề tài thứ hai bắt đầu sau giờ Kinh sách lúc 14g00. Trong đề tài này, Đức cha giảng phòng đã phác họa bức tranh Lòng Thương Xót Chúa ngang qua “Lời Chúa và Nhiệm Tích”. Quả thật, “Thiên Chúa không bao giờ biết mệt mỏi khi tha thứ” (ĐTC Phanxicô). Mặt khác, “Lời Chúa và Nhiệm Tích” còn là hồng ân của sự sống thần linh trong mỗi người, như nhựa cây nho thấm nhập và nuôi sống các nhánh của cây nho.

Để kết thúc bài suy niệm, Đức cha giảng phòng đã nhấn mạnh đến chiều kích Lời Chúa trong đời sống người mục tử. Lời Chúa phải là lương thực hằng ngày và là giếng nước ân sủng mà mỗi linh mục phải đón nhận và kín múc mỗi ngày. Hầu sinh ích bên trong cũng như làm nở rộ vườn hoa nhân đức mà mỗi mục tử có trách nhiệm săn sóc và giữ gìn nơi giáo xứ của mình.

Ngày tĩnh tâm thứ ba khép lại trong sự quan phòng của Ngôi Ba Thiên Chúa. Sau giờ cơm tối, các linh mục quy tụ bên Thánh Thể Chúa qua giờ chầu tạ ơn cuối ngày. Đây là thời điểm mỗi linh mục dâng lên vị Mục Tử Tối Cao lời cảm tạ vì một ngày sống trong ơn nghĩa với Chúa, tạ ơn vì một ngày sống đượm tình huynh đệ. Sau giờ chầu, quý cha lặng lẽ trở về phòng trong bầu khí thinh lặng, hầu giữ tâm hồn luôn bình an trong Chúa.

Ban Truyền thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời