Những ‘’Matta” trong Tuần Tĩnh tâm

526 lượt xem

NHỮNG ‘’MATTA” TRONG TUẦN TĨNH TÂM

GPHT (16.11.2023) – “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình”, lời bài ca phục vụ đưa chúng ta đến một không gian tràn ngập tinh thần phục vụ, một không gian được lấp đầy tình yêu và sự hy sinh của những “cô Matta”. Không gian đó chính là tuần tĩnh tâm linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh.

Có được một không gian đầy tràn sự thánh thiêng và mọi điều kiện thuận lợi để quý cha có thể “thụ đắc ân sủng” trong tuần tĩnh tâm, là cả một quá trình chuẩn bị của quý thầy TCV thánh Gioan Phaolô II, quý Sr TGM, bà con giáo dân phục vụ nhà bếp, cách đặc biệt là sự rộng lượng, giúp đỡ tinh thần và vật chất của quý ân thân nhân, các giáo xứ, giáo hạt và các hội đoàn trong giáo phận.

Bước vào kì tĩnh tâm, quý cha đòi buộc phải sống môi trường thinh lặng, bỏ lại tất cả mọi vấn vương bên ngoài, đi sâu vào mầu nhiệm ân sủng của Thiên Chúa hầu kín múc mọi nguồn lực thiêng liêng cho công việc mục vụ của mình. Muốn vậy, các linh mục phải thực sự cởi bỏ mọi lo toan, từ chỗ nghỉ ngơi cho đến những bữa cơm hằng ngày. Do đó, phải cần đến sự trợ lực của những “cô Matta” thời hiện đại.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: “Tất cả những người được rửa tội đều được mời gọi tham gia vào đời sống và sứ vụ của Hội Thánh, nếu không có sự tham gia thực sự của dân Chúa nói về hiệp thông có nguy cơ chỉ còn là một ước vọng đạo đức”. Theo ý hướng đó, quý thầy TCV, quý Sr TGM cũng như mọi thành phần hy sinh và phục vụ trong tuần tĩnh tâm đã thực sự mang vào mình sự hy sinh của cô Matta khi xưa, trở nên những “nghệ nhân” phục vụ Chúa.

Một Giáo Hội hiệp hành là khi mọi thành phần dân Chúa đều sống đúng với ơn gọi của mình. Mẹ Hội Thánh không ngừng nhắc nhở con cái mình phải luôn quan tâm đến việc cầu nguyện và giúp đỡ các linh mục. Đây được coi là bổn phận cũng như trách nhiệm quan trọng và khẩn thiết của mọi thành phần trong Hội thánh.

Khởi đi từ ý niệm đó, những “nghệ nhân” phục vụ luôn ý thức được trách nhiệm của mình, tích cực cộng tác phần mình vào công cuộc tĩnh tâm, giúp đỡ quý cha. Từ những công việc nhỏ như dọn dẹp phòng ốc, sân vườn, kéo chuông hiệu lệnh hay canh giữ cổng nhà thờ, nhà xứ cho đến những bữa cơm gói trọn tình con thảo. Hết thảy đều nói lên một tinh thần hiệp hành trong Giáo Hội của ân sủng Chúa.

Trong tuần tĩnh tâm, quý Đức cha, quý cha đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ quý ân thân nhân, các hội đoàn, các giáo xứ, giáo hạt trong Giáo phận. Những món quà tinh thần cũng như vật chất đã nói lên sự yêu mến và quan tâm của đoàn con cái đối với các vị chủ chăn của mình. Điều này giúp linh mục trút bỏ được mọi lo toan bên ngoài mà đi sâu vào ‘’lâu đài nội tâm’’, tìm gặp ý Chúa trong sự bình an và ân sủng Người. Nhờ vậy, hoa trái Thánh Thần sẽ thực sự trổ sinh nơi các linh mục trong tuần tĩnh tâm.

Ước mong rằng, tinh thần phục vụ như cô Matta xưa sẽ là ngọn lửa thắp lên nơi mọi thành phần dân Chúa. Hầu “sưởi ấm” một Giáo Hội đang lữ hành về Thiên Quốc, khi đó mọi người đều cất tiếng hát ca: “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ơn nghĩa không màng”.

Ban Truyền thông Gp. Hà Tĩnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *