Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi của ngài với các người đau bệnh, những người phải cách ly, những người không thể đi lại trong tình cảnh khó khăn này bằng quyết định sẽ livestream, chiếu trực tiếp Thánh lễ ngài cử hành riêng lúc 7 giờ sáng hàng ngày tại nhà nguyện thánh Marta.
Hiệp thông trong cầu nguyện với vị Giám mục của Roma
Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, nói: “Liên quan đến tình hình cụ thể do nguy cơ lây lan Covid-19, Đức Thánh Cha đã ra lệnh rằng các Thánh lễ mà ngài cử hành riêng tại nhà nguyện thánh Marta trong những ngày tới sẽ được truyền chiếu trực tiếp qua Vatican News, và được Vatican Media phân phối cho các phương tiện truyền thông liên kết và những người yêu cầu, để cho phép những người muốn theo dõi Thánh lễ bằng sự hiệp thông trong cầu nguyện với vị Giám mục của Roma. Ngay cả khi Thánh lễ không có sự tham dự của tín hữu bên ngoài, thì việc truyền hình trực tiếp có thể giúp cho bất kỳ ai muốn theo dõi Thánh lễ.
Nét đặc biệt trong các Thánh lễ hàng ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô
Việc cử hành Thánh lễ hàng ngày vào lúc 7giờ sáng tại nhà nguyện thánh Marta là một trong những điều mới lạ đặc biệt nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã đón nhận hàng ngàn tín hữu, theo từng nhóm nhỏ, đến tham dự Thánh lễ.
Các vị Giáo hoàng tiền nhiệm của ngài đã cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện ở Dinh Tông tòa, thường là chỉ với vị thư ký riêng, rất ít khi có khách bên ngoài vào tham dự. Nhưng từ khi làm Giáo hoàng, Đức Phanxicô đã muốn có các giáo dân tham dự. Những tháng đầu tiên, Đức Thánh Cha cử hành cho nhân viên của Vatican, lần lượt mọi người đều được vào tham dự Thánh lễ riêng tại nhà nguyện thánh Marta. Những năm tiếp theo, Đức Thánh Cha dành cho giáo dân các giáo xứ thuộc giáo phận Roma.
Những bài giảng ngắn nói buông, không có văn bản soạn trước, được tóm tắt bởi Radio Vatican – Vatican News và báo Osservatore Romano, đã trở thành một điểm tham chiếu cho nhiều người trên thế giới.
Đức Thánh Cha gần gũi dân chúng khi nước Ý ngưng mọi Thánh lễ
Cho đến nay, Đức Thánh Cha không muốn toàn bộ Thánh lễ được phát thanh hay phát hình trực tiếp. Theo cha Federico Lombardi, Đức Thánh Cha muốn duy trì đặc tính thân thuộc trong Thánh lễ ban sáng tại nhà nguyện thánh Marta, với sự hiện diện của một nhóm tín hữu. Vì lý do này, mặc dù có các yêu cầu, ngài không muốn Thánh lễ được phát trực tiếp trên video hoặc âm thanh”. Nhưng bây giờ, do tình hình khẩn cấp trong những ngày này, cho đến ngày 03/04, trên toàn nước Ý sẽ không có Thánh lễ cho giáo dân, Đức Thánh Cha đã đồng ý cho livestream, truyền hình trực tiếp Thánh lễ ngài cử hành hàng ngày tại nhà nguyện thánh Marta từ thứ Hai ngày 09/03. Như thế hàng ngày Đức Thánh Cha có thể gần gũi với các gia đình và tất cả những người đang chịu đau khổ trong thời điểm này.
Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm
Ngày 5/6: Thánh Bônifatiô, Giám mục, tử đạo
Th6
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: cầu cho các..
Th6
Thánh Tâm Chúa – Nguồn Tình Yêu
Th6
Biết Để Yêu #14: Vẻ Đẹp Hôn Nhân Công Giáo (Phần II –..
Th6
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6
Ngày 3/6: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức Maria
Th6
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Anphong Trần Đình Chung –..
Th6
Lễ Bế Giảng Năm Học 2025–2026 Của Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh
Th6
Đức Cha Louis Cử Hành Bí Tích Khai Tâm, Đón Nhận 6 Thành..
Th6
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trong Tuần..
Th6
Đức Cha Louis Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 68 Thiếu Nhi Tại..
Th6
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5