GPHT (08.6.2024) – Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của toàn thể đời sống Kitô hữu. Trong mọi thời và mọi lúc, Thánh Thể luôn cao trọng và quý giá. Trong tâm tình tôn thờ Thánh Thể Chúa, chiều thứ Sáu ngày 07/6/2024, Giáo xứ Thu Chỉ hân hoan đón chào Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đến chủ sự thánh lễ khai mạc ngày Cao điểm Tuần Chầu Đền tạ. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha trong và ngoài hạt Trung Nghĩa, quý tu sĩ, chủng sinh cùng đông đảo quý cộng đoàn.
Thu Chỉ tọa lạc tại vùng đất khá lý tưởng của xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Vùng đất này nằm dọc theo vùng duyên hải miền Trung, thuộc khu du lịch sinh thái biển. Là một giáo xứ non trẻ với 17 năm tuổi nhưng nơi đây vốn là vùng đất có truyền thống đạo đức từ lâu đời. Vì thế, Giáo xứ đã đi vào phát triển ổn định và có những bước tiến đáng kể. Các hoạt động tôn giáo và đời sống đức tin có nhiều sức hút lớn đối với những lương dân. Sự sốt sắng, hy sinh và tinh thần hiệp nhất làm nên một điểm sáng về đức tin trên vùng đất được ban nhiều hồng ân này. Thu Chỉ hiện có 2.362 tín hữu do cha Gioan Nguyễn Văn Hoan coi sóc.
Ngày khai mạc Tuần chầu Giáo xứ Thu Chỉ lại trùng vào ngày mà Giáo hội dành riêng để tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu một cách đặc biệt, đó là cơ hội cũng là hồng ân giúp cộng đoàn hiểu hơn về mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Trên đồi Gôngôtha năm ấy, Trái tim Chúa đã mở ra, những giọt Nước và Máu cuối cùng đã được trao ban cho nhân loại.
Chia sẻ trong thánh lễ khai mạc, Đức cha Louis giúp cộng đoàn hiểu về khái niệm tình yêu, về trái tim. Với cung giọng nhẹ nhàng, ấm áp, ngài đi sâu vào diễn tả mối tình của Đức Kitô dành cho nhân loại qua dòng Máu và Nước tuôn trào từ cạnh sườn Người trên thập giá mà tên lính đã đâm thâu (x.Ga 19,35). Tình yêu luôn gắn liền với sự hy sinh. Tình yêu mà không có hy sinh thì đó chỉ là thứ tình yêu trống rỗng. Vì yêu, Chúa Giêsu đã hiến dâng mạng sống mình. Nhìn vào trái tim Chúa và những cảm nhận thiêng liêng trong tâm hồn, chúng ta mới suy nghĩ thấu đáo về tình yêu Chúa. Trái tim Chúa luôn thổn thức, bồi hồi vì nhân loại tội lỗi (x.Hs 11,8). Cũng giống như trái tim người cha, người mẹ sẽ không yên khi có những đứa con lầm lạc, lỗi tội.
Qua việc mừng lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu hôm nay, Đức cha mời gọi cộng đoàn khao khát tìm hiểu tình yêu Thiên Chúa qua lời khuyên của Thánh Phaolô đó là bài ca về Đức mến (x. 1Cr 13, 4-7).
Thánh lễ khép lại nhưng là cơ hội được mở ra để tất cả mọi thành phần trong cộng đoàn Giáo xứ biết chiêm ngưỡng và cảm thấu tình yêu Chúa đã dành cho nhân loại, và nhất là để mỗi người biết đáp lại tình yêu Chúa, Thánh Tâm Chúa qua việc trở nên sứ giả trung thành đem Tin Mừng bình an đến cho những người mình gặp gỡ.
Ban Truyền thông Giáo phận
Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Đông Cường – Mừng Kỷ Niệm 100 Năm Hồng Ân Trong..
Th6
VPTGM-GPHT: Thông Báo Chủng Sinh Khoá XVIII Thực Tập Mục Vụ
Th6
Giáo Xứ Tân Hội Trong Niềm Vui Thành Lập Hai Giáo Họ Mới..
Th6
Dưới Bóng Thánh Antôn – Ngày Hành Hương Của Hy Vọng Tại Giáo..
Th6
TGM-GPHT: Quyết Định Bổ Nhiệm Các Thành Viên Ban Giáo Lý Giáo Phận
Th6
Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi Năm C – Ba Ngôi..
Th6
11 vị thánh trong tháng 6 để tôn vinh và noi gương
Th6
Ngày 13/06: Thánh Antôn Padua, linh mục, TSHT (1195-1231)
Th6
Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”
Th6
Chúa Giêsu Kitô Là Niềm Hy Vọng Của Chúng Ta (11/6/2025)
Th6
Gia Đình Và Cộng Đoàn Nhỏ Với Việc Cử Hành Lời Chúa
Th6
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục
Th6
Trung tâm Hành hương – Đền Thánh Antôn Đồng Xuân: Thiệp mời đại..
Th6
Sử dụng máy chiếu trong phụng vụ
Th6
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 24 (02/6 – 09/6/2025): Khởi Đầu..
Th6
Ngày 11/06: Thánh Barnaba, tông đồ
Th6
ĐTC Lêô XIV chủ sự Thánh lễ Ngày Năm Thánh của Tòa Thánh
Th6
Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh Mừng Lễ Quan Thầy & Bế Giảng..
Th6
Gia Đình Thánh Tâm Cụm Quảng Bình Hành Hương Năm Thánh 2025
Th6
Ủy Ban Phụng Tự Họp Tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Bãi..
Th6