Thánh Lễ Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Nhóm Fatima: Chuỗi Ngọc Hồng Ân

1263 lượt xem

THÁNH LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP NHÓM FATIMA: CHUỖI NGỌC HỒNG ÂN

GPHT (19.10.2023) – “Tất cả là hồng ân!”. Tâm tình mà chúng con muốn bày tỏ là tâm tình tạ ơn. Tạ ơn Chúa và Mẹ Fatima đã quy tụ chúng con, những người con xa quê nơi mảnh đất Sài thành này. 10 năm hồng ân – là cơ hội để mỗi thành viên nhìn lại chặng đường đã qua, Chúa đã ban ơn qua lời bầu cử của Mẹ, qua sự nâng đỡ và đồng hành của các thân nhân, ân nhân và với sự cố gắng của từng thành viên qua những thời khắc khác nhau.

Nhóm Fatima là nơi quy tụ phần đông những anh chị em xa quê thuộc hai Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh, những người trẻ bôn ba với cuộc sống nơi đất khách quê người nhằm mưu cầu cuộc sống và tương lai tốt hơn. Nhiều bạn trẻ nơi giảng đường, những anh chị em vất vả làm việc nơi các công ty, xí nghiệp,…nhưng rồi, tất cả đều có chung một khát vọng sống đức tin, sống tình hiệp thông và muốn được chia sẻ những kinh nghiệm sống với những anh chị xa quê. Chính niềm khao khát đó, những ngày cuối tháng 9 năm 2013 tình yêu Thiên Chúa và Đức Mẹ đã quy tụ họ nơi chân đài Mẹ Fatima Bình Triệu để cùng cầu nguyện, chia sẻ và gắn kết với nhau. Những tuần đầu tiên với con số ít ỏi, chỉ khoảng 8 – 10 anh chị em, trong dịp lễ Mẹ Fatima ngày 13 tháng 10 năm 2013, số lượng đã lên đến 20 người và anh chị em đã quyết định chọn ngày này làm ngày sinh nhật của nhóm và mời gọi những anh chị em khác cùng tham gia. 10 năm nhìn lại, những ngày tháng đầu tiên mỗi người từ những con người xa lạ, từ nhiều giáo xứ khác nhau đã quy tụ bên Mẹ để cùng chia sẻ Lời Chúa, chia sẻ kinh nghiệm của cuộc sống xa nhà; nơi họ, có sự đồng cảm, sự lắng nghe và cùng giúp nhau thăng tiến trong đời sống đức tin và cuộc sống.

Chúa Nhật, ngày 15 tháng 10 năm 2023 những thành viên của nhóm Fatiam từ mọi miền, đã quy tụ nhau lại tại Dòng Đức Mẹ Người Nghèo, cùng với quý cha, quý tu sĩ và anh chị em cựu Fatima đang sinh sống, học tập và làm việc ở phương xa đang hướng lòng về nhóm để cùng chung lời tạ ơn Thiên Chúa với quý cha đồng tế hiệp dâng Thánh lễ mừng kỷ niệm 10 năm thành lập, cũng như để gặp gỡ, gắn kết và chia sẻ những bước thăng trầm của một chặng đường dài đã qua. Thánh lễ có sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn, chánh văn phòng TGM Hà Tĩnh chủ tế, đồng tế có Cha Fx. Nguyễn Tiến Dưng (AA) – là những người đã đồng hành và nâng đỡ nhóm từ những bước chập chững khi mới thành lập. Quý cha đồng tế trong thánh lễ còn có cha Giuse Nguyễn Văn Quang – đặc trách Di dân Giáo phận Vinh, cha Phaolô Trần Văn Hùng (O.Carm), cha Giuse Trương Văn Hải, cha Fx. Hoàng Hồng Hà, cha Phaolô Lê Văn Đoán (OFM), cha Phêrô Vũ Minh Tuân (FVP), thầy Phó tế Phêrô Phạm Trọng (O.Carm) đồng hành, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, đại diện các nhóm bạn và các thành viên của nhóm.

Sự gặp gỡ trong tinh thần hiệp thông, chia sẻ và vui tươi, cũng là cơ hội để nhóm dâng lời tạ ơn vì những hoa trái được kết thành từ nhóm. Từ nơi này, nhiều anh chị đã tìm cho mình người bạn đời và tiến tới đời sống hôn nhân và hôm nay khi nhìn thấy những thế hệ F1 của nhóm, đó là tương lai và minh chứng về tình yêu Thiên Chúa đã gắn kết họ qua bí tích Hôn phối. Từ nơi nhóm, nhiều người bước theo ơn gọi sống đời thánh hiến: linh mục, phó tế, chủng sinh, tu sĩ nam nữ đang tu học và mục vụ trong và ngoài nước, cũng như nhiều thành viên đang có cuộc sống thành đạt.

Qua sự kiện đặc biệt này, mỗi thành được mời gọi sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Fatima qua cuộc sống và ơn gọi mà mỗi người đang sống và thi hành sứ vụ. Mỗi người được mời gọi vào “ dự tiệc cưới Nước Trời” với “chiếc áo cưới” là những hy sinh, sống đức ái Kito giáo và sống đúng với ơn gọi của mình. Nhờ tràng chuỗi Mân Côi là sự gắn kết ngọn lửa tình yêu, sự hiệp nhất và sự chữa lành trong các gia đình; là sức mạnh và sự chở che của Mẹ với những ai sống đời thánh hiến. Tràng chuỗi Mân Côi là phương thế để gắn kết các thành viên trong nhóm từ mọi miền tổ quốc, những anh chị em đang ở hải ngoại. Nhờ Mẹ, qua Mẹ ngọn lửa tình thân vẫn cháy mãi nơi tâm hồn và đời sống đức tin của từng thành viên.

Xin cảm tạ tình yêu của Chúa, sự che chở và bảo trợ của Mẹ Fatima, xin tri ân sự giúp đỡ và quảng đại của các ân nhân, thân nhân và mọi người đã cùng đồng hành với chúng con trong suốt 10 năm qua. Ước mong sao chúng ta sẽ viết tiếp những trang sử của 10 năm, 15 năm, 20 năm… và những con số lớn hơn thế nữa.

Tin bài, hình ảnh: Nhóm Fatima Vinh – Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời