Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Khai Giảng Năm Học 2023-2024

2369 lượt xem

GPHT (08.9.2023) – Vào lúc 9h45, sáng thứ Năm, ngày 07 tháng 9 năm 2023, tại nhà nguyện của Tiền Chủng việnThánh Gioan Phaolô II đã diễn ra thánh lễ khai giảng năm học 2023-2024 cho các tân Tiền Chủng sinh khóa III. Thánh lễ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự, hiệp dâng với ngài có quý cha trong Ban Đào Tạo và quý cha Tòa Giám Mục.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê ngày 06-07/6/2023 vừa qua, Ban Tuyển sinh Giáo phận Hà Tĩnh đã xét duyệt dựa trên kết quả thi và đã chọn ra 30 ứng sinh trúng tuyển. Mái trường tiền chủng viện sẽ là nơi các tiền chủng sinh trải qua 2 năm tu đức trước khi vào đại chủng viện. Chính Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng nhấn mạnh trong Tông huấn Pastores Dabo Vobis“Cứu cánh và cơ cấu giáo dục của Đại Chủng viện đòi hỏi các ứng sinh linh mục chỉ được gia nhập sau một thời gian chuẩn bị…Tôi yêu cầu phải có một giai đoạn xứng hợp cho việc chuẩn bị đi trước nền đào tạo được ban hành ở chủng viện”. (PDV 62)

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi các chủng sinh cảm nếm hồng ân của Thiên Chúa qua ơn kêu gọi của Người đối với quý thầy.

Trong phần giảng lễ, khởi đi từ bản văn Tin Mừng theo thánh Luca trong chương 5 tường thuật việc Đức Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên, Đức cha Louis đã khai triển sự vâng phục trong đời tu. Kinh nghiệm về sự vâng phục của các môn đệ, đặc biệt là của Phêrô khi ra chỗ nước sâu thả lưới (x. 5,4) sẽ là mẫu gương cho những người bước theo Đức Giêsu. Qua đó, Đức cha Louis mời gọi các chủng sinh vâng phục Thánh Ý Chúa, vâng phục bề trên cũng như vâng phục các nhà đào tạo.

Ơn gọi là một quá trình tìm kiếm và được đáp trả bằng niềm tin. Hành động bỏ hết mọi sự để đi theo Đức Giêsu của các môn đệ là một hành động tự do của đức tin, dẫu không biết trước tương lai sẽ như thế nào. Các tân chủng sinh được mời gọi để Chúa Thánh Thần hướng dẫn nhằm ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô Mục Tử.

Kết thúc thánh lễ, đại diện các chủng sinh đã bày tỏ tâm tình cảm tạ Chúa và Giáo Hội, qua sự chấp thuận và chọn gọi của bề trên giáo phận để quý thầy có cơ hội trở thành những môn đệ đích thật của Đức Giêsu.

Ước mong, dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, sự đồng hành của Ban Đào Tạo và sự nỗ lực của các chủng sinh, năm học mới của một giai đoạn mới của quý thầy sẽ có nhiều hoa trái như Chúa và Giáo Hội mong ước.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời