
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha xuất phát từ thực tế là trong xã hội ngày nay, con số các gia đình ly thân và ly dị ngày càng gia tăng, thậm chí tại một số quốc gia, con số này còn cao hơn con số các cuộc hôn nhân.
Cần tôn trọng mỗi cá nhân
Đức Thánh Cha mở đầu video với nhận xét: “Ai trong chúng ta cũng đều mơ về một gia đình đẹp đẽ, hoàn hảo. Nhưng không có gia đình nào hoàn hảo cả”. Những xung đột trong gia đình xuất phát từ sự khác biệt của chính các thành viên. Do đó, theo ngài, cần tôn trọng mỗi cá nhân và xác tín rằng mỗi người có thể đóng góp điều gì đó cho sự hợp nhất của gia đình.
Tha thứ: Liều thuốc tốt nhất để chữa lành những vết thương trong gia đình
Khi xung đột tạo nên những vết thương, theo Đức Thánh Cha, “liều thuốc tốt nhất để chữa lành những vết thương trong gia đình chính là sự tha thứ”. Ngài giải thích: “Tha thứ có nghĩa là trao cho nhau một cơ hội khác” như Thiên Chúa luôn làm với chúng ta. “Sự tha thứ luôn làm mới lại gia đình, giúp gia đình hướng về phía trước với niềm hy vọng”.
Đức Thánh Cha nói thêm: “Ngay cả khi không thể có một ‘kết thúc có hậu’ như chúng ta mong muốn, ân sủng của Thiên Chúa vẫn ban cho chúng ta sức mạnh để tha thứ và mang lại bình an, vì nó giải thoát chúng ta khỏi nỗi buồn, và trên hết là sự oán giận”.
Hòa giải giúp giải quyết các hôn nhân trục trặc
Đức Thánh Cha giải thích trong Tông huấn Amoris Laetitia, “kinh nghiệm cho thấy rằng với sự hỗ trợ thích hợp và các hành động hòa giải, thông qua ân sủng, một tỷ lệ lớn các cuộc hôn nhân gặp trục trặc sẽ tìm thấy giải pháp theo cách thỏa đáng. Biết cách tha thứ và cảm thấy được tha thứ là một kinh nghiệm cơ bản trong cuộc sống gia đình”.
5 thái độ có thể giúp nâng cao đời sống hằng ngày của gia đình
Cha Cristóbal Fones, Giám đốc quốc tế của Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của Đức Giáo hoàng, nói về 5 thái độ có thể giúp nâng cao đời sống hằng ngày của gia đình. Trước hết, chúng ta cần chấp nhận sự khác biệt của mọi người, coi đó là cơ hội để làm phong phú thêm các mối quan hệ gia đình. Thái độ thứ hai, và có liên quan chặt chẽ với thái độ đầu tiên, là trân trọng người khác, nhận ra sự phong phú và tài năng của họ. Điều này có nghĩa là không phán xét mọi người. Và thái độ quan trọng nhất trong gia đình đó là cầu xin sự tha thứ và tha thứ khi cần thiết. Và cuối cùng là đồng hành với nhau. (CSR_805_2025)
Nguồn: vaticannews.va
Có thể bạn quan tâm
Ngày 31/07: thánh Ignatiô Loyôla, linh mục (1491-1556)
Th7
TGM Fisichella chủ sự Thánh lễ chào đón các bạn trẻ, chính thức..
Th7
Làm Thế Nào Thế Giới Kỹ Thuật Số Có Thể Trở Thành Phương..
Th7
Quý Cha Trong Đợt Thuyên Chuyển “Được Sai Đi Trong Bình An”
Th7
Thường Huấn Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Lần II – Năm..
Th7
Thánh Lễ Tạ Ơn Của 24 Tân Linh Mục Tại Tòa Giám Mục..
Th7
Giáo Xứ Chân Thành – Điểm Hẹn Tình Yêu Trong Ngày Cao Điểm..
Th7
Ngày 29/07: Thánh nữ Martha, Maria và Ladarô
Th7
Giáo Xứ Dũ Lộc: Hồng Ân Thêm Sức & Trao Quà Yêu thương..
Th7
Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hân Hoan Cử Hành Ngày Thế Giới..
Th7
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Thánh Marta, Maria Và Lazarô (29 Tháng 7)
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVII TN C – Lời Kinh Đẹp Nhất
Th7
Gần 100 thiếu nhi Giáo xứ Đông Sơn lãnh nhận Hồng ân Chúa..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Di Dân Và Tị..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV Gửi Đến Giáo Lý Viên Việt..
Th7
Các thông báo quan trọng của Ban Giáo lý Đức tin cho năm..
Th7
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chay
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Ngày 25/07: Thánh Giacôbê – Tông đồ
Th7
Roma chuẩn bị đón một triệu bạn trẻ tham dự Ngày Năm Thánh..
Th7